chantaygia
 • Quang cao
 • Tay giả
 • sologan
 • cogai
 • Slide01

Vật liệu mới làm chân giả siêu nhẹ thoải mái đi lại

Ngày đăng: 2015-09-29 16:33:38

Vật liệu nhẹ, lắp ráp ráp đơn giản, độ bền cao… là đặc điểm của loại chân giả công nghệ mới với vật liệu composite cacbon do Trung tâm Công nghệ Vật liệu chế tạo. Những người không may bị mất chân nay đã có thể dùng chân giả bằng nhựa composite cacbon thay cho chân gỗ.

Chân giả vật liệu nhựa composite cacbon được chế tạo từ loại vật liệu gồm hai lớp sợi cacbon bện chéo kết hợp với 4-6 lớp sợi bazan cùng một loại nhựa tổng hợp. Nhờ vậy chân giả này có ống chân nhẹ, độ bền cao và chịu lực tốt. 

Có hai loại ống chân giả. Loại dành dành cho người lớn có chiều dài 30 cm, nặng chỉ có 190 gram và loại dành cho trẻ em, dài 25 cm, nặng 135 gram. Chân giả làm bằng nhựa composite cacbon có độ bền 3 năm, có chức năng gần giống chân thật. Cấu tạo khớp gối có có độ nảy, độ văng tốt hơn và do có lò xo nên dễ dàng lắp ráp, hỏng bộ phận nào thay bộ phận đó.

Trong khi đó, thời gian dùng chân gỗ là 2 năm. Đặc điểm của chân gỗ là cấu tạo liền, do vậy nếu hỏng một bộ phận là thay cả chân. Chân gỗ có giá theo ba loại. Loại cụt từ đầu gối xuống giá 1 triệu đồng/chân; cụt dưới đầu gối là 600.000 đồng/chân và tháo khớp hông là 1,5 triệu đồng/chân.

Tuy nhiên, giá của loại chân chân giả bằng nhựa composite cacbon đắt hơn so với chân gỗ và chỉ có hai loại. Loại cụt từ trên đầu gối và loại cụt từ dưới đầu gối  


Trung tâm Công nghệ Vật liệu - Viện Ứng dụng Công nghệ đã nghiên cứu loại chân giả này từ năm 2000. Đến năm 2003, kết quả của nghiên cứu trên đã được Tổ chức Chỉnh hình Ngoại tuyến Hoa Kỳ (Prosthetics Outreach Foundation-POF) kiểm nghiệm và xác nhận đạt yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, POF đã đặt hàng cho Trung tâm Công nghệ Vật liệu sản xuất chân giả để cung cấp cho Tổ chức này với giá đặt hàng 13-15 USD/chân. 

Mỗi năm, Trung tâm Công nghệ Vật liệu sản xuất và cung cấp khoảng 500-600 sản phẩm chân giả bằng nhựa composite cacbon cho khách hàng nước ngoài như Bàn tay Hy vọng (Mỹ), Hội Cứu trợ Người tàn tật VN, Tổ chức Chỉnh hình Ngoại tuyến Hoa Kỳ (POF).

Hiện Trung tâm Công nghệ Vật liệu chỉ sản xuất ống chân và hai chi tiết chính của khớp gối. Các phụ kiện còn lại sẽ do Trung tâm Kỹ thuật Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (Phương Nam) hoàn chỉnh để phù hợp với từng trường hợp cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Đối với trong nước, kể từ khi có sản phẩm ống chân giả làm bằng composite cacbon này, Trung tâm đã lắp ráp được khoảng 500 chân. Tuy nhiên số người được lắp chân giả bằng nhựa composite cacbon chủ yếu do được các tổ chức nhân đạo tài trợ. Đối với những người tàn tật khác thuộc diện chính sách, chân giả bằng nhựa chưa được lắp ráp do có giá cao hơn chân gỗ nên chưa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội duyệt.

Nguồn: internet

Tin tức

 • thiết kế chân giả

  thiết kế chân giả

  Silicon giúp treo bám tốt hơn các phương pháp treo bám truyền thống, như ôm lồi cầu xương đùi, treo bám bằng dây đeo với chân dưới gối. Dây đeo, bao hông đối với chân trên gối, giảm thiểu hiện tượng chuyển động lên xuống của mỏm cụt trong khi đi.Loại bỏ các phiền toái như đau, khó chịu so với các treo bám truyền thống như dây đeo dây hông,Cảm giác chắc chắn hơn khi so sánh với các treo bám khác.
  Đọc tiếp
 • chân giả quá phát triển đến mức người ta sẵn sàng cưa chân thật lắp chân giả

  chân giả quá phát triển đến mức người ta sẵn sàng cưa chân thật lắp chân giả

  Thử tưởng tượng đến một lúc nào đó kỹ thuật làm chân giả quá phát triển đến mức người ta sẵn sàng cưa chân thật lắp chân giả vào để chạy nhanh hơn hay có một cặp chân dài như người mẫu. Computer và smartphone đang đem đến augmented reality, một ngày nào đó kỹ thuật robotics sẽ đem đến augmented body.
  Đọc tiếp
 • Cánh tay giả được điều khiển bằng não

  Cánh tay giả được điều khiển bằng não

  Một nhóm các nhà khoa học ở Thụy Điển đã giới thiệu một cánh tay nhân tạo có thể được điều khiển bằng ý nghĩ, đem lại nhiều triển vọng mới.
  Đọc tiếp
 • Video lắp đặt sản phẩm

 • Chia sẻ facebook